Các chất ô nhiễm đại dương ‘có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới’


Các hóa chất công nghiệp bị cấm tồn tại lâu đời có thể đe dọa khả năng sinh sản của những con cá heo đực sống ngoài khơi Vương quốc Anh.

Polychlorinated byphenyls (PCB) đã bị loại bỏ dần từ nhiều thập kỷ trước, nhưng có thể tích tụ ở cá voi, cá heo và cá heo.

Các nhà khoa học cho biết những con cá heo ở cảng tiếp xúc với PCB đã bị teo lại tinh hoàn, cho thấy ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản.

Họ nói rằng mặc dù đây là những phát hiện sơ bộ, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để làm sạch các đại dương.

PCB có liên quan đến một số mối đe dọa đối với cá voi và cá heo, nhưng nghiên cứu tập trung vào các bà mẹ và con non của chúng.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện Động vật học thuộc Hiệp hội Động vật học London (ZSL) dẫn đầu cho thấy mức độ cao của PCB có liên quan đến tinh hoàn nhỏ hơn ở những động vật khỏe mạnh.

Họ nghĩ rằng điều này có thể có tác động đến số lượng tinh trùng, với những tác động rõ ràng đến sự thành công trong sinh sản.

“Ở cá heo, trọng lượng tinh hoàn giảm có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hơn, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng nếu PCB làm giảm trọng lượng tinh hoàn thì chúng cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng nhưng chúng tôi hy vọng sẽ nghiên cứu thêm để xác nhận điều này”, nhà nghiên cứu Rosie Williams của ZSL cho biết. .

Các quần thể cá heo bến cảng trên khắp Vương quốc Anh được cho là ổn định, mặc dù các loài động vật này phải đối mặt với các mối đe dọa từ ô nhiễm, đánh bắt ngẫu nhiên và nhiễm trùng. Tình hình còn tồi tệ hơn nhiều đối với cá voi sát thủ, vốn chỉ có một số ít cá thể.

PCB là gì?

PCB đã được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp trong thế kỷ trước trong mọi thứ, từ nhựa và sơn đến thiết bị điện.

Một loạt lệnh cấm đã được đưa ra trên khắp thế giới từ những năm 1970 trở đi sau khi có những lo ngại về độc tính.

Các hóa chất này mất một thời gian dài để phân hủy và có thể tồn tại trong môi trường, đặc biệt là ở các bãi rác, nơi chúng có thể thoát ra đường thủy và ra biển.

PCB có thể tích tụ trong chuỗi thức ăn biển, ảnh hưởng đến cá heo và cá heo.

Một con cá voi sát thủ được tìm thấy đã chết ngoài khơi Scotland vào năm 2016 chứa trong số các mức polychlorinated biphenyls, hoặc PCB, cao nhất từng được ghi nhận.

Mặc dù mức độ của các chất hóa học đang giảm xuống, chúng sẽ mất một thời gian rất dài để biến mất hoàn toàn.

PCB có thể có những ảnh hưởng gì đối với cá heo và cá heo?

PCB có liên quan đến một số rủi ro đối với cá voi và cá heo, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của cuộc đời.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những con cá heo sống ở eo biển Anh đã tiếp xúc với một loại “cocktail của chất ô nhiễm”, được truyền từ mẹ sang con.

Các nhà khoa học cho rằng việc tiếp xúc với PCB ở mức độ cao có thể gây ra một số ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, hệ sinh sản và não của động vật.

Ở người, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa việc tiếp xúc với PCB cao và những thay đổi về chất lượng tinh trùng.

Các nhà khoa học đã điều tra những ảnh hưởng như thế nào?

Các vụ mắc cạn của cá voi, cá heo và cá heo xảy ra thường xuyên quanh bờ biển Vương quốc Anh.

Những cái chết được các nhà khoa học thuộc Chương trình Điều tra Eo biển Cetacean điều tra để tìm hiểu thêm về nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như bắt nhầm trong dây câu, va chạm với tàu thuyền và nhiễm trùng.

Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã so sánh PCB trong than hồng và kiểm tra trọng lượng của hơn 250 con cá heo cảng đã dạt vào bờ biển Vương quốc Anh trong hai thập kỷ qua.

Nghiên cứu đã sử dụng trọng lượng tinh hoàn làm thước đo khả năng sinh sản của nam giới.

Rosie Williams cho biết: “Trọng lượng tinh hoàn có mối tương quan với các biện pháp khác về khả năng sinh sản như sản xuất tinh trùng và chúng tôi nhận thấy rằng mức độ PCB cao hơn có liên quan đến trọng lượng tinh hoàn thấp hơn”.

Bà cho biết, quần thể cá heo cảng ngoài khơi Vương quốc Anh có tỷ lệ mang thai thấp hơn một nửa so với quần thể ở các khu vực ít bị ô nhiễm PCB, điều này có thể do tác động đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

Bà nói: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi điều tra và phát hiện ra rằng PCB có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới.

“Điều đó thực sự quan trọng bởi vì nó có nghĩa là các đánh giá rủi ro hiện tại có thể đang đánh giá thấp mối đe dọa đối với các loài động vật có vú ở biển của chúng ta.”

Có những mối lo ngại đặc biệt đối với những kẻ săn mồi ở đầu chuỗi thức ăn, chẳng hạn như cá voi sát thủ và cá heo mũi chai, những loài tích tụ mức PCB cao nhất trong thân mình.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của các chuyên gia tại Scotland Marine Stranding Scheme, Đại học Brunel, Đại học Exeter và Trung tâm Khoa học Môi trường, Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản (Cefas), được công bố trên tạp chí Môi trường Quốc tế.

Theo dõi Helen trên Twitter .


vipvn