Tại sao cổ phiếu Airbnb có thể tăng vọt vào năm 2021


Airbnb  ( NASDAQ: ABNB ) đã nhảy ra khỏi cổng sau khi IPO vào tháng trước, và thật dễ hiểu tại sao.

Công ty đang phá vỡ ngành công nghiệp du lịch khổng lồ, đã đi tiên phong trong khái niệm chia sẻ nhà trong hơn một thập kỷ. Và nó chỉ sống sót sau thử nghiệm khó khăn nhất của nó trong đại dịch coronavirus, thích ứng với nhu cầu thay đổi và phục hồi phần lớn doanh thu bị mất trong vòng vài tháng, chứng tỏ lợi thế của nó so với các khách sạn.

Airbnb thậm chí đã không được công khai trong một tháng, nhưng cổ phiếu có thể sẵn sàng tăng vọt vào năm 2021. Đây là lý do tại sao.

NGUỒN ẢNH: AIRBNB.

Nhu cầu du lịch Pent-up

Ngành du lịch toàn cầu đã bị đè bẹp bởi đại dịch do lo ngại về virus đã làm tiêu tan các kế hoạch đi nghỉ và chuyến công tác. Số lượng hành khách đi máy bay ở Mỹ vẫn giảm hơn 50% kể từ tháng 3, và hầu hết mọi hoạt động kinh doanh liên quan đến du lịch, bao gồm hãng hàng không, khách sạn, hãng du lịch và dịch vụ đi chung xe, đều bị suy giảm do khủng hoảng.

Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ thay đổi khi nó an toàn để đi du lịch trở lại và – với việc vắc xin được tung ra ngay bây giờ – điều đó có thể xảy ra ngay trong mùa hè này. Đã có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu bị dồn nén về những trải nghiệm không có trong thời kỳ đại dịch, như nhà hàng, giải trí trực tiếp và du lịch.

Úc đưa ra một ví dụ. Đất nước này đã bị đóng cửa vào mùa hè năm ngoái – mùa đông của họ – và nổi lên từ nó vào tháng Chín. Kể từ đó, cả nước chỉ có khoảng 20 ca nhiễm coronavirus mỗi ngày. Vào tháng 12, lưu lượng truy cập vào trang Airbnb của Úc đạt 7,85 triệu lượt truy cập, hay gấp đôi so với tháng 8. Xu hướng tương tự ở các khách sạn, với nhu cầu về chỗ ở tăng 20% ​​-30% trong ba tháng qua, theo dữ liệu của Google. 

Một số nhà khai thác du lịch đã báo cáo lượng đặt phòng tăng vọt trong mùa hè này, đặc biệt là đối với các chuyến đi “danh sách hàng loạt” đến những nơi như Machu Picchu và Quần đảo Galapagos, vốn đã được bán hết vào năm 2021. Trong một cuộc khảo sát hồi tháng 10, Hilton cho thấy 95% người Mỹ hiện đang bỏ lỡ chuyến du lịch và 94% người được hỏi có kế hoạch đi du lịch sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Sự gia tăng về du lịch dường như được đảm bảo khá nhiều sau khi đại dịch kết thúc và Airbnb có thể là người hưởng lợi lớn nhất – công ty có nhiều danh sách hơn bất kỳ chuỗi khách sạn nào và trải rộng khắp thế giới với nhiều địa điểm và chỗ ở đa dạng.

Cơ cấu chi phí thu gọn

Airbnb thực sự có lãi vào năm 2018, nhưng công ty đã báo lỗ vào năm 2019 khi đầu tư vào các lĩnh vực mới như Experiences, Airbnb Plus, Airbnb Luxe và khách sạn. Tuy nhiên, vào tháng 5 vừa qua, trong thời kỳ khủng hoảng trầm trọng, Airbnb đã sa thải khoảng 1.900 nhân viên, tương đương khoảng 1/4 tổng số nhân viên của mình, mà hãng dự kiến ​​sẽ tiết kiệm được 400 triệu – 500 triệu USD mỗi năm; công ty cũng đã cắt giảm chi tiêu theo những cách khác. Những động thái đó sẽ giúp thúc đẩy lợi nhuận của công ty khi nhu cầu quay trở lại, và sự kết hợp giữa doanh thu tăng đột biến do nhu cầu bị dồn nén và cơ cấu chi phí mỏng hơn có thể dẫn đến lợi nhuận bội thu. 

Ngoài ra, sau khi huy động được 3,5 tỷ đô la trong đợt IPO của mình, công ty đang rủng rỉnh tiền mặt và sẵn sàng đầu tư vào các cơ hội mới khi chúng xuất hiện. Xem xét hậu quả từ đại dịch trong ngành du lịch, Airbnb có thể thực hiện một số vụ mua lại chiến lược và đẩy nhanh thị phần của mình. Các thương vụ mua lại trước đây bao gồm Luxury Retreats, một trang web cho thuê kỳ nghỉ sang trọng và HotelTonight, một ứng dụng đặt phòng khách sạn vào phút chót. 

Cổ phiếu công nghệ đã tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch, và chính sách tiền tệ nới lỏng cùng với một gói kích thích dự kiến ​​khác từ chính quyền Biden đã tiếp tục đẩy cổ phiếu tăng giá. Airbnb sẽ là người hưởng lợi trực tiếp từ việc chi tiêu kích thích như vậy, điều này sẽ khuyến khích chi tiêu cho việc đi du lịch và nghỉ dưỡng một khi an toàn.

Là một công ty hàng đầu của một ngành đang phát triển nhanh chóng và một công ty có mô hình kinh doanh mạnh mẽ là thị trường trực tuyến, Airbnb có nhiều sản phẩm của một thị trường đáng tin cậy. Trong một thị trường tăng giá rầm rộ, các nhà đầu tư có khả năng vui mừng bất kỳ tin tốt nào từ cổ phiếu. Nếu công ty có thể cung cấp các báo cáo thu nhập ban đầu mạnh mẽ và đại dịch giảm dần vào mùa hè, cổ phiếu Airbnb có thể có tất cả các khoản tiền kiếm được cho một năm tồi tệ.

Bảo An


vipvn